11/29/2553

ขนมถ้วยฟูจ้า




ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 31/2 ถ้วยตวง  
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง  
น้ำตาลทรายขาว 11/2 ถ้วยตวง  
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา  
ผงฟู 4 ช้อนชา  


วิธีทำ

1.ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับยีสต์รวมกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนุ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง  นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิในส่วนผสมแป้งทั้งหมด
2.หมักส่วนผสมแป้งไว้ประมาณ 3 ชม.



3.เตรียมลังถึง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งถ้วยให้ร้อนจัด  ตักส่วนผสมแป้งที่หมักไว้ 1 ถ้วยตวง ใส่ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน หยอดลงในถ้วยให้เต็ม  นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ทิ้งให้ขนมอุ่นๆ จึงแคะออกจากถ้วย

 

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ9/10/54 00:07

    ท่า ไม่ ใส่ ยีสร์ได้ไหม

    ตอบลบ