1/27/2554

ผัดผักรวมมิตร




การผัดผักรวมมิตรให้อร่อย มีเคล็ดง่ายๆ ที่ดิฉันทำทีไรคนทานต้องชมว่าอร่อยก็คือ เตรียมผัก เช่นถั่วลันเตา แครอท บ๊อกเคอรี่ ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ

1.ก่อนผัดลวกผักด้วยน้ำร้อนพอสุกอย่าให้สุกมาก
2.เวลาผัดใส่นำมันตั้งไฟพอร้อนทุบกระเทียม ใส่ผักที่ลวก(ใส่มะเขือเทศหั่นลงไปด้วย) ลงไปพร้อมน้ำมันหอย(1 จานใส่นำมันหอยประมาณ 3 ชต.) น้ำตาล ผัดไปพร้อมกันแป๊บเดียวนำขึ้นเลยโดยไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำปลาเพราะน้ำมันหอยจะมีรสเค็มอยู่แล้ว รับรองอร่อยมาก เพราะผักจะไม่เละ ผักลวกผัดแล้วจะกรอบ สีสันน่ารับประทานมากๆ

1/25/2554

แกงอ่อมไก่บ้าน

cd

เครื่องปรุง      พริกสดหรือพริกแห้ง  ตะไคร้ หั่นบางๆๆ  หอมหัวแดง นํ้าปลา ข้าวคั่วป่น ผงรสดี


วิธีทำ         ให้โขลกพริก ตะไคร้ หอมหัวแดงให้ละเอียดใส่ในหม้อนํ้าเดือดแล้วตามด้วย ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่

                  ใส่นํ้าปลาร้า (ตามชอบ) นํ้าปลา ผงรสดี ข้าวคั่วจะทำให้รสชาดของแกงอ่อม ข้นยิ่งขึ้นนะคะ

1/20/2554

หมูสามชั้นทอด




ส่วนประกอบ วิธีทำ   มาพร้อมกันเลยจ้า

1/10/2554

ลาบปลาหมึก



เครื่องปรุง

1.  ปลาหมึกกล้วย                               2.  ปลาหมึกกล้วย
3.  พริกป่น                                           4.   ใบสาระแหน่เด็ด
5.  น้ำมะนาว                                       6.   น้ำปลา
7.   น้ำตาลปี๊บ                                     8.   ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
1.  ล้างปลาหมึกและหั่นตามขวางเป็นชิ้นพอคำ
2.  ลวกปลาหมึกในน้ำเดือดที่ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวและให้ปลาหมึกกรอบขึ้น  พักไว้
3.  นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกผสมให้เข้ากันแต่งรสเปรี้ยว เผ็ดตามชอบ
4.  นำปลาหมึกที่ลวกแล้วมาคลุกกับส่วนผสมทั้งหมด
5.  ตักขึ้นจัดใส่จาน  โรยต้นหอม ผักชี  ใบสระแหน่  ตามด้วยผักสดตามใจชอบค่ะ

1/09/2554

ไก่ครีมมะนาว

ไก่ครีมมะนาว

สูตรนี้มีทีเด็ดความอร่อยที่การทอดไก่แบบกรอบนอกนุ่มใน พร้อมกับความลงตัวของน้ำสลัดครีมแสนอร่อยที่มีกลิ่นหอมชวนหิวของมะนาวโชยมาแต่ไกล แต่ว่าตอนนี้เรามาดูเคล็ดลับการทำ “ไก่ทอดแบบนุ๊มนุ่ม” กันก่อนดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
1.เนื้อไก่สะโพก 2-3 ชิ้น 500 กรัม
2.รากผักชี 2 ราก
3.กระเทียม 4-5 กลีบ
4.พริกไทย 1-2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
9.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3.ผสมเนื้อไก่กับเครื่องที่โขลก และเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไก่ไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง (พักไว้ในตู้เย็นเพื่อความสด)
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น
5.เวลาจัดเสิร์ฟควรจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับผักสลัดต่างๆ เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ หอมใหญ่ บล๊อคโคลี่ เป็นต้น พร้อมกับราดด้วยน้ำสลัดครีมมะนาวแสนอร่อย

ครีมมะนาว
1.วิปปิ้งครีม 70 มิลลิลิตร
2.นมสด 1/3 ถ้วย
3.น้ำหอมกลิ่นมะนาว 1 ช้อนชา
4.ผิวมะนาวขูด 1 ผล

วิธีทำ ตีครีมกับนมสดจนตั้งยอดแข็ง ใส่น้ำหอมกลิ่นมะนาว และผิวมะนาว เมื่อเสร็จแล้สก็เก็บไว้ใช้ที่ตู้เย็นเวลาจะมานก็ตักออกมา
~ เคล็ดลับ ~
- การทอดไก่ ไม่ควรใช้ไฟแรง (จะทำให้เนื้อไก่ไม่สุก)
- น้ำมันที่ทอดไก่ จะต้องร้อนไม่เช่นนั้นไก่จะอมน้ำมัน

1/07/2554

ปีกไก่ น้ำแดง



สูตรอาหารไทย : ไก่ย่างน้ำแดง
   ปีกไก่น้ำแดง
   ส่วนผสม
   ปีกไก่ 300 กรัม
   ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
   ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
   น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
   ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
   กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
   ผักชี 2 ต้น
   เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
   น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
   พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
   เกลือป่น 2 ช้อนชา
  
   วิธีทำ
   1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก ผึ่งไว้ให้แห้ง
   2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
   3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
   4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
   5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี