12/16/2553

ข้าวต้มหมูสับ




ข้าวต้มหมูสับ

เครื่องปรุง   

ข้าวสาร 3 ถ้วย  เนื้อหมู  ½  ก.ก.  กระเทียม  พริกไทย  รากผักชี  ตั้งฉ่าย  ผักกาดหอม  ต้นหอม  น้ำปลา  กระเทียมเจียว  พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม

วิธีทำ   

ซาวข้าวให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำตั้งไฟไว้  เนื้อหมูสับละเอียด เคล้ากับกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซึ่งโขลกละเอียดแล้ว พร้อมด้วยน้ำปลา  ผักกาดหอม  หั่นท่อนสั่น  ต้นหอมหั่นฝอย
พอข้าวสุกไม่ต้องให้นาน หยิบหมูสับเป็นก้อนขนาดหัวแม่มือ ใส่ในหม้อข้าว คนเบาๆ พอทั่ว ปิดฝาให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลา ตั้งฉ่าย ปรุงชิมรสแล้วยกลง
หยิบผักกาดหอมรองก้นชาม ตักข้าวต้มร้อนๆ ใส่โรยหน้าด้วยต้นหอม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ปรุงรสอีกด้วยพริกน้ำส้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น