12/29/2553

หมูมะนาว



เตรยมเครื่องปรุงแบบนี้จ๊า.........

หมูตรงไหนก็เลือกเอาตามสะดวกคะ
คะน้าต้นอ่อน
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
กระเทียม
พริกขี้หนู
ผักชี
เรื่องน้ำยำเนี่ย.ตามสูตรคะ ใส่ไปเลยอย่างละเท่า ๆ กัน แต่ลดน้ำตาลลงก็ได้นะคะ ไม่อยากทานหวาน.......


วิธีทำเลยเนอ๊ะ
เตรียมหั่นหมูให้บาง ๆ เข้าไว้นะคะ
ถ้าให้ดี เอาหมูไปใส่ช่องแช่แข็งซัก 5 นาทีก็ได้ หมูเค๊าจะได้แข็งตัวิดหน่อย
หั่นง่ายกว่าแยะเลยคะ

แล้วก็ทำการ หมักหมูซะหน่อย
ด้วย ซีอิ้วขาว แป้งข้าวโพด หมักไว้นาน ๆ หน่อยก็จะอร่อยขึ้นคะ หมูจะนุ่มด้วยแหละ

ต่อมาก็เตรียมปอกกนคะน้ารอไว้คะ

ตำพริกขี้หนูกับ กระเทียมไว้คะ ที่แยกกันนี่เพราะว่า ทำให้ โจอี้ต้องไม่เผ็ดมาก เลยไม่ได้ใสในน้ำยำรวมกัน ทีทีละจาน ง่ายดีคะ

นำคะน้ามาลวกซะก่อน

มีข้อแม้ว่า อยากให้คะน้า เขียว กรอบก็ ต้องหาน้ำเย็นจัดไว้ด้วยนะคะ

เมื่อใส่คะน้าลวกแล้วก็ ประมาณ นับ 1-10 ล๊ะกัน...แล้วก็ตักคะน้ามาใส่ลงในน้ำเย็นจัดเลยคะ คะน้าจะกรอบ กรุบเวลาหม่ำจ๊า.......

จากนั้นก็ตั้งน้ำใหม่ หรือจะใช้น้ำที่ลวกผักคะน้ากได้คะ

นำหมูที่หมักไว้ มาลวก พอสุก ไม่ต้องนาน เดี๋ยวหมูแข็งไปนะคะ

ตักหมูใส่จาน วางผักคะน้าลวกไว้คะ รอน้ำยำมาราดให้ชุ่ม ๆ

ว่าแต่ว่า มาทำน้ำยำให้ โจอี้ก่อนดีกว่า


นำพริกมาผสมกับน้ำยำ คน ๆ แล้วก็ราดบนหมูและผักคะ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ทานได้เล๊ย.........


เอาทุกอย่าง ผสมลงไปในอ่าง.พริกมากกว่า โจอี้เนอ๊ะ แล้วก็ใส่จาน ไม่ต้องสวยงาม เดี๋ยวก็ลงกระเพาะหมูของเราแล้วนี่นา.......

แซบหลายค๊า........

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น