1/09/2554

ไก่ครีมมะนาว

ไก่ครีมมะนาว

สูตรนี้มีทีเด็ดความอร่อยที่การทอดไก่แบบกรอบนอกนุ่มใน พร้อมกับความลงตัวของน้ำสลัดครีมแสนอร่อยที่มีกลิ่นหอมชวนหิวของมะนาวโชยมาแต่ไกล แต่ว่าตอนนี้เรามาดูเคล็ดลับการทำ “ไก่ทอดแบบนุ๊มนุ่ม” กันก่อนดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
1.เนื้อไก่สะโพก 2-3 ชิ้น 500 กรัม
2.รากผักชี 2 ราก
3.กระเทียม 4-5 กลีบ
4.พริกไทย 1-2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
9.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไก่ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3.ผสมเนื้อไก่กับเครื่องที่โขลก และเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไก่ไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง (พักไว้ในตู้เย็นเพื่อความสด)
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น
5.เวลาจัดเสิร์ฟควรจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับผักสลัดต่างๆ เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ หอมใหญ่ บล๊อคโคลี่ เป็นต้น พร้อมกับราดด้วยน้ำสลัดครีมมะนาวแสนอร่อย

ครีมมะนาว
1.วิปปิ้งครีม 70 มิลลิลิตร
2.นมสด 1/3 ถ้วย
3.น้ำหอมกลิ่นมะนาว 1 ช้อนชา
4.ผิวมะนาวขูด 1 ผล

วิธีทำ ตีครีมกับนมสดจนตั้งยอดแข็ง ใส่น้ำหอมกลิ่นมะนาว และผิวมะนาว เมื่อเสร็จแล้สก็เก็บไว้ใช้ที่ตู้เย็นเวลาจะมานก็ตักออกมา
~ เคล็ดลับ ~
- การทอดไก่ ไม่ควรใช้ไฟแรง (จะทำให้เนื้อไก่ไม่สุก)
- น้ำมันที่ทอดไก่ จะต้องร้อนไม่เช่นนั้นไก่จะอมน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น