1/07/2554

ปีกไก่ น้ำแดง



สูตรอาหารไทย : ไก่ย่างน้ำแดง
   ปีกไก่น้ำแดง
   ส่วนผสม
   ปีกไก่ 300 กรัม
   ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
   ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
   น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
   ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
   กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
   ผักชี 2 ต้น
   เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
   น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
   พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
   เกลือป่น 2 ช้อนชา
  
   วิธีทำ
   1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก ผึ่งไว้ให้แห้ง
   2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
   3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
   4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
   5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น