ลาบจิ้น /ลาบเหนือ/ลาบเลือด
วันนี้ทำลาบให้คุณพ่อทาน มีโอกาสเก็บสูตร มาฝากค่ะทำเองกับมือ อร่อยมากๆเลย ขอบอก
เครื่องปรุง
หมูเนื้อแดงสับ เลือดสด
ไส้อ่อน ตับต้มหั่นบางหนังหมูต้มหั่นชิ้นเล็กไส้ตันต้มหั่นบาง
ต้นหอม ผักชีหั่นละเอียด (ที่จริงมีสาระเน+ผักไผ่แต่หาไม่ใด้เลยไม่ใส่จ๊ะ)
เครื่องแกง
พริกลาบ1 ช้อนโต๊ะหอมแดงเผา 5 หัว กระเทียมเผา 3 หัว , ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะข่าหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ,เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิดี นิดหน่อย
ปอกเปลือกหอม กระเทียมโขลกกับพริก เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
ลาบหมูกับเลือดเข้าด้วยกัน จนเนียนเหนียว เครื่องพริกลาบ ใส่ไส้ตัน ตับ ไส้อ่อน คนผสมไห้ทั่ว ถ้าอ่อนเค็ม เติมเกลือ ใส่ต้นหอมผักชี คนให้ทั่ว
ตักใส่จาน โรยด้วย เสิร์ฟกับผักชี ต้นหอม กะหล่ำปลี แตงกวา ผักไผ่ ใบสะระแหน่
จะใด้ลาบดิบกินกับผักสด
คนไม่กินดิบก็เอาไปผัดกับน้ำมัน+กระเทียมเจียว จะใด้ลาบคั่ว
แต่คุณแม่หัดเขียน ก้อกินแบบสุกนะคะ อร่อยมากค่ะ เน้นเผ็ดหน่อยนะคะรับรองแซบค่ะ
หมายเหตุ จำหน่ายน้ำพริกลาบแบบทางเหนือค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ ส่งไปรษณีไม่มีเน่าเสีย
ตั่งแต่ 5 บาทก้อส่งค่ะ ไม่คิดกำไรเลย แต่ ต้องคิดค่าจัดส่งจ้า...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น