12/01/2553
เมนู ลาบไก่ จ้า
เครื่องปรุง
◊ สะโพกไก่เลาะกระดูกออกแล้ว ๔ ชิ้น
◊ นํ้่าปลาร้าต้มสุก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ตะไคร้ซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงซอย ๒ หัวเล็ก
◊ นํ้ามะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวคั่ว ๓-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ นํ้าปลา ๓-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกป่น
◊ ใบสะระแหน่ซอยหยาบ
◊ ผักชี ต้นหอม
วิธีทำ
1. นำน่องไก่ที่เลาะกระดูกแล้วลงไปนาบในกระทะโดยไม่ต้องใส่นํ้ามัน เอาด้านมีหนังลงก่อน นํ้ามันจะออกมาเอง ทอดไฟปานกลางทอดให้สุกนะคะ
ทอดไก่ในกระทะ แบบไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เอาส่วนที่เป็นหนังลงวางก่อน พอเหลืองจึงกลับข้าง
2. นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นล็กๆ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำปลาร้า พริกป่น ข้าวคั่วตามชอบ ใส่ผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ซอย เป็นลำดับสุดท้าย
ป้ายกำกับ:
อาหารเหนือ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น