3/20/2554

ยำผักบุ้งกุ้งสด


ส่วนผสม
      •   ผักบุ้ง                                         200      กรัม
กุ้งสด100กรัม

หมูสับละเอียด50กรัม

กุ้งแห้งป่น20กรัม

ถั่วลิสงคั่วป่น50กรัม

หอมแดงเผา10กรัม

กระเทียมเผา15กรัม

รากผักชี    2กรัม

ขิงเผา10กรัม

ข่าอ่อนคั่ว5กรัม

พริกป่นผัดน้ำมัน10กรัม

น้ำมะขามเปียก¼ถ้วยตวง

น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ100กรัม

กะทิข้นปานกลาง½ถ้วยตวง

พริกขี้หนูทอด 


หอมแดงเจียว


กระเทียมเจียว


 

วิธีทำ

     •   โขลกหอมแดง กระเทียม รากผักชี ขิง และข่าให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่นโขลกพอเข้ากัน
ล้างผักบุ้ง แล้วหั่นยาวประมาณ  ½ นิ้ว ต้มพอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่จานเตรียมไว้
นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้งสดลงต้มพอสุกตักขึ้น แล้วจึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

ใส่หมูสับพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบยกลงใส่น้ำมะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน ถั่งลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากัน


ตักราดบนผักบุ้งต้มที่เตรียมไว้ แล้วราดด้วยหัวกะทิต้มสุก โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม พริกขี้หนูทอด หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น