3/21/2554

หัวปลาจีนหม้อไฟ



(หัวปลาจีนหม้อไฟ)
    •  หัวปลาจีนสับเป็นชิ้นโตพอควร500กรัม
ตะไคร้ตัดเป็นท่อนๆ2ต้น

ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ5ใบ

ข่าหั่นเป็นแว่นๆ5แว่น

ข้าวสาร1ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาดี¼ถ้วยตวง

พริกไทยป่น1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

เกลือป่น3ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป8ถ้วยตวง

เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอคำ2ถ้วยตวง

ผักกาดขาวแกะเป็นกาบๆ หั่นเป็นท่อนๆ 1ถ้วยตวง

ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ¼ถ้วยตวง

ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ¼ถ้วยตวง



     •   นำหัวปลาจีนล้างกับเกลือให้ทั่ว นำไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

นำน้ำซุปใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ข้าวสาร นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่หัวปลาจีนที่ทำแล้วใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ 

เคี่ยวพอหัวปลาจีนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี พริกไทยป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน


ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เต้าหู้แข็ง ผักกาดขาว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พอผักสุกยกลงตักใส่ชาม รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น