(หัวปลาจีนหม้อไฟ)
• | หัวปลาจีนสับเป็นชิ้นโตพอควร | 500 | กรัม | |
• | ตะไคร้ตัดเป็นท่อนๆ | 2 | ต้น | |
• | ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ | 5 | ใบ | |
• | ข่าหั่นเป็นแว่นๆ | 5 | แว่น | |
• | ข้าวสาร | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำปลาดี | ¼ | ถ้วยตวง | |
• | พริกไทยป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา | |
• | เกลือป่น | 3 | ช้อนโต๊ะ | |
• | น้ำซุป | 8 | ถ้วยตวง | |
• | เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอคำ | 2 | ถ้วยตวง | |
• | ผักกาดขาวแกะเป็นกาบๆ หั่นเป็นท่อนๆ | 1 | ถ้วยตวง | |
• | ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ | ¼ | ถ้วยตวง | |
• | ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ | ¼ | ถ้วยตวง |
• | นำหัวปลาจีนล้างกับเกลือให้ทั่ว นำไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง | |||
• | นำน้ำซุปใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ข้าวสาร นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่หัวปลาจีนที่ทำแล้วใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ | |||
• | เคี่ยวพอหัวปลาจีนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี พริกไทยป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน | |||
• | ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เต้าหู้แข็ง ผักกาดขาว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พอผักสุกยกลงตักใส่ชาม รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น