3/18/2554

ลาบย่าง

ส่วนผสม

หมูสับ  ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ½ ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก  1  ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  1  ช้อนชา
หอมแดงซอย  2  ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวนึ่งสุก  ½ ถ้วยตวง
กะหล่ำปลี (หัวเบา ๆ)  1  หัว
ใบสะระแหน่
ผักชีฝรั่ง ซอยตามชอบ
น้ำเปล่า
ไม้เสียบ

วิธีทำ

แกะกะหล่ำปลีเป็นกาบ ๆ ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กะหล่ำปลี ปิดไฟ ทิ้งไว้พอนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
หมูสับรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น ชิมรสตามชอบ
นำกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้มาวางบนพื้นเรียบ ใส่ลาบหมู 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวเหนียวนึ่งปั้นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ๆ ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ
ห่อรวมกับลาบให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ เสียบไม้ ไม้ละ 2 ชิ้น นำไปย่างให้ผักเริ่มเหลือง หอม เสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น