ส่วนผสม
• หมูสับ ½ ถ้วยตวง
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
• ข้าวคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วยตวง
• กะหล่ำปลี (หัวเบา ๆ) 1 หัว
• ใบสะระแหน่
• ผักชีฝรั่ง ซอยตามชอบ
• น้ำเปล่า
• ไม้เสียบ
วิธีทำ
• แกะกะหล่ำปลีเป็นกาบ ๆ ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กะหล่ำปลี ปิดไฟ ทิ้งไว้พอนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• หมูสับรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น ชิมรสตามชอบ
• นำกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้มาวางบนพื้นเรียบ ใส่ลาบหมู 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวเหนียวนึ่งปั้นก้อนกลมแล้วกดให้แบน ๆ ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ
• ห่อรวมกับลาบให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ เสียบไม้ ไม้ละ 2 ชิ้น นำไปย่างให้ผักเริ่มเหลือง หอม เสิร์ฟร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น