11/29/2553

เมนู น้ำพริกอ่อง จ้า

อาหารโปรดส่วนตัวของคุณแม่   คือ น้ำพริกอ่อง หลายคนคงเคยกิน เคยลิ้มลอง แต่ไม่เคยทำ เพราะวิธีทำมันยุ่งยาก  ไหนจะย่าง จะตำ จะผัด แต่สำหรับอิชั้น ได้สูตรจากคุณแม่สุดที่เลิฟ ด้วยการจับมันทอด มาดูวิธีการทำกัน แล้วจะรู้ว่า วิธีการของอิชั้นเนี่ย ง่ายกว่าแบบเดิมๆ เยอะ

 
Picture068.jpg 

น้ำพริกอ่อง

วัตถุดิบ(จะไม่เขียนปริมาณนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน)
1.หมูสับ

Picture051.jpg
2.มะเขือเทศสีดา
Picture050.jpg
3.กระเทียมทอด
Picture046.jpg
4.หอมหัวแดงทอด
Picture045.jpg
5.พริกชีฟ้าแห้งทอด
Picture047.jpg
6.ตะไคร้ซอย
Picture049.jpg
7.ขิงซอย
Picture062.jpg
8.กะปิคั่ว
Picture048.jpg
9.น้ำปลา
10.น้ำตาล
วิธีทำ
1.ปกติแล้ว น้ำพริกอ่องจะใช้วิธีย่าง พวก กระเทียม หอมหัวแดง พริกแห้ง และกะปิ แต่สำหรับอิชั้น ทอดมันไปเลยค่ะ ใครกลัวอ้วน อย่าใช้สูตรนี้นะเคอะ 
ทุกอย่าง ค่อยๆ ใช้ไฟอ่อนทอดในกระทะ พอเหลือง ก็เอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน สำหรับกะปิ แนะนำว่าให้เอาน้ำมันออก แล้วเอากะปิลงไปคั่วในกระทะ ระวังมันปะทุใส่หน้านะคะ
2. นำทุกอย่างด้านบน โขลกรวมกัน ออกมาหน้าตาแบบนี้
 

Picture055.jpg
 
3.เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกที่ตำแล้วลงไป
Picture057.jpg
4.ผัดน้ำพริกพอหอม เอาหมูสับใส่ลงไป
Picture058.jpg
คลุกเคล้ากับน้ำพริกให้เข้ากัน แบบนี้
Picture059.jpg
ระหว่างนั้นใส่ น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ บ้านเราเน้นหวานค่ะ
5. เมื่อหมูสุก เอามะเขือเทศสีดา ที่หั่นแล้ว ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟทิ้งไว้ ให้มะเขือเทศสุก
Picture060.jpg
ระหว่างที่มะเขือเทศสุกน้ำจะออกมามาก หน้าตาแบบนี้ ตั้งไฟสักพัก พอให้น้ำพริกงวด
Picture063.jpg
6. ดูว่าน้ำพริกใช้ได้แล้ว เชครสชาติอีกครั้ง ขาดอะไรก็เติมตามใจชอบ ท้ายสุดใส่ขิงซอยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
Picture064.jpg
 
 
เสร็จออกมาหน้าตาน่ารับประทานมั้ยคะ กินแกล้มกับผัดกาดขาวรสชาติสุดยอดค่ะ ปกติทำเป็นกับข้าว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยนะคะ ใครสนใจลองนำสูตรไปลองทำกันได้นะคะ
Picture071.jpg
อร่อยนะขอโบกกกกกกกก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น